Nguyên liệu làm trà sữa

Nguyên liệu làm trà sữa được rất nhiều bạn đọc quan tâm đặc biệt trong những ngày hè nóng nực. Bài viết sau đây của Abar sẽ cung cấp cái nhìn đầy đủ về những nguyên vật liệu này.  

 

Nguyên liệu trà sữa gồm những gì? Nào chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu.

Các nguyên liệu làm trà sữa truyền thống 

 

Trà sữa, thứ đồ uống bắt nguồn từ Đài Loan vào thập niên 80. Trải qua hơn 30 năm phát triển đã lan rộng và phổ biến trên khắp thế giới. Cùng với đó có rất nhiều hình thức để người ta cải tiến thêm bớt, gia giảm khẩu vị, nguyên liệu khác nhau. Kết quả là, chúng ta thấy có rất nhiều loại trà sữa trân châu mang sắc thái khu vực từ Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc, Thái Lan đến tận Anh, Úc…

Tuy nhiên, có 3 nhóm nguyên liệu trải qua rất nhiều thời gian vẫn là gốc dễ của trà sữa mà chúng ta hay gọi là trà sữa kiểu truyền thống. 3 nhóm nguyên liệu làm trà sữa  đó là: Trà, bột sữa và topping.

Nếu bạn là chủ quán trà sữa hoặc đã từng làm trong lĩnh vực trà sữa bạn chắc chắn đã nghe ít rất 1 lần đến những loại này. Ngược lại nếu bạn là người mới, hoặc đơn giản muốn làm trà sữa tại nhà thơm ngon như ngoài quán thì bạn hãy đọc tiếp chi tiết về 3 loại nguyên liệu này dưới đây.

Trà làm trà sữa

Trà, nguyên liệu quan trọng bậc nhất trong ly trà sữa.

Ly trà sữa có thơm ngon, có vị chát của trà vừa đủ nhưng cũng có vị ngọt nơi cuống họng, hương thơm có quyến rũ hay không là ở loại trà. Vì vậy dùng loại trà nào để pha trà sữa là cả một vấn đề quan trọng.

Nếu sử dụng ít, hoặc muốn làm nhanh đơn giản thì bạn có thể sử dụng trà túi lọc. Trà túi lọc trên thị trường có rất nhiều loại đóng hộp sẵn, nhỏ gọn tiện lợi và tiết kiệm. Có thể kể đến như: Trà Ahmad, Trà Cozy, Trà Lipton hay Dilmah…

 Click vào link sau đây để xem thêm các loại trà túi lọc tại đây: Trà Ahmad, Trà Cozy, Trà Lipton

Tuy nhiên loại trà hay được sử dụng hơn đó là trà pha trà sữa, dòng chuyên dụng cho trà sữa.

Trà pha trà sữa là loại trà lá, trải quá quá trình ủ, lên men cầu kỳ, theo những công thức “bí truyền” sẽ cho ra những loại trà khác nhau với những đặc trưng riêng của từng hãng.

Dựa vào cách ủ trà, lên men, phơi sấy mà chúng ta có 3 loại trà tương ứng là:

Lục trà (hay trà xanh)

Đây là loại trà được chế biến để có thể giữ lại nhiều nhất tinh chất của lá trà tươi. Do đó, đây là loại trà có độ tinh chất trà nhẹ nhất trong 3 loại trà .

Lục trà có thể được ướp thêm nhài, khi đó chúng ta sẽ có lục trà nhài hay trà xanh hương nhài.

Hồng trà (hay trà đen)

Hồng trà đơn thuần xuất phát từ cách gọi của người Trung Quốc dựa trên màu trà. Khi pha trà có màu đỏ nâu (hồng nâu đậm hay màu đỏ hổ phách), trông rất đẹp mắt. Vì thế cái tên hồng trà ra đời.

Hồng trà có vị trà đậm nhất (chát nhất, có loại rất đắng) trong 3 loại trà.

Hồng trà được sử dụng nhiều trong trà sữa vì màu sắc đẹp và vị trà chuẩn.

Trà ô long (hay Oolong)

Trà ô long là loại trà được xử lý oxy hóa một phần (tức là không oxy hóa hoàn toàn) trong quá trình lên men. Điều này khác với trà đen ở chỗ trà đen được xử lý oxy hóa 100%.

Trà ô long là loại trà xếp mức độ chát nằm giữa trà xanh (lục trà) và trà đen (hồng trà). Nó không quá chát như hồng trà và cũng đậm vị hơn lục trà.

Các thương hiệu phổ biến có thể kể đến cho 3 nhóm trà chuyên dùng cho trà sữa này có thể kể đến như: Gongcha, Royal, King (Xuân Thịnh) hay trà Gia Thịnh Phát (GTP), 1-Tea, Hoa Trân.

Click vào đây đê xem thêm chi tiết: các loại trà pha trà sữa được dùng nhiều nhất