Dụng cụ pha chế cafe cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender

Để trở thành những nghệ sĩ trong lĩnh vực Barista hay Bartender bạn nhất thiết phải luôn có những trợ thủ đắc lực trong tay đó chính là các dụng cụ pha chế cafe. Hôm nay hãy cùng chuyên mục Abar.vn  tìm hiểu các loại dụng cụ pha chế cafe cơ bản cần thiết cho Barista, Bartender “nhập môn” nhé!

1. Bình Shaker

f

Bình shaker là một dụng cụ không thể thiếu đối với một tân binh Bartender và đây cũng chính là đặc trưng của nghành nghề này.

1 800x600 1

Shaker là gì?

Shaker là một dụng cụ có tác dụng trộn và làm lạnh các loại nguyên liệu của thức uống. Khi sử dụng, các thành phần của đồ uống (rượu, nước trái cây, siro, rượu mùi,…) và đá viên được cho vào bình và lắc mạnh khoảng từ 10 – 18 giây tùy dung tích sau đó cho ra ly.

Bình shaker được phổ biến lần đầu tiên vào giữa thế kỉ 19 do một người chủ quán trọ phát minh ra. Vào cuối thế kỉ 19 hàng loạt các thiết kế bình shaker ra đời và được cấp bằng sáng chế.

2 800x600 1

Bình shaker phổ biến nhất khi mà nghề Bartender trở thành một nghề đỉnh cao vào Thời đại nhạc Jazz khi họ xuất hiện trong các bộ phim điện ảnh vào những năm 1920. Nghề nghiệp này mang cho họ cuộc sống hào nhoáng như những minh tinh.

Shaker lúc này được thiết kế nhiều hình dạng trông giống như chim cánh cụt, ngựa vằn, ngọn hải đăng và máy bay. Shaker được xem như là biểu tượng của sự sành điệu và biểu tượng của cuộc sống tốt đẹp.

Các loại shaker thường có dung tích 250ml, 500ml, 750ml cho đến 1 lít, 1.5 lít.

3 800x600 1

Các loại bình shaker phổ biến

Boston shaker (Mixing glass)

Đây là loại bình shaker được chế tạo gồm có 2 phần: 1 ly inox và 1 ly thủy tinh, đây cũng là lý do boston shaker còn có tên gọi là mixing glass. Một Boston shaker chuẩn sẽ có dung tích 500ml và phần thân luôn có vạch chia thể tích.

4 800x600 1

Boston shaker có một biến thể khác là tin – on – tin, đây là loại shaker có 2 nửa đều là 2 ly inox. Loại shaker này sẽ ít bị rò rỉ hơn và giải quyết một số vấn đề khác của loại nguyên bản như độ bền và an toàn khi sử dụng.

Ngoài ra loại shaker này còn giúp cho các món thức uống giữ được nhiệt độ dù là đồ uống nóng hay lạnh. Tuy nhiên khi sử dụng nhiều sẽ làm bình quá lạnh gây khó cho thao tác cầm lắc của bartender.

5 800x600 1

Ưu điểm của Boston shaker nói chung này là dễ tháo rời tuy nhiên khuyết điểm lớn nhất là để sử dụng bạn phải có nhiều kinh nghiệm vì phần ly thủy tinh khá dễ vỡ và dễ rò rỉ chất lỏng lúc pha chế. Ngoài ra boston shaker không có bộ lọc nên bạn phải sử dụng thêm bộ lọc khi pha chế.

7 800x600 1

Cobbler shaker (Standard shaker)

Cobbler shaker hay Standard shaker có cấu tạo gồm 3 phần thân bình (bình chứa), màng lọc và nắp đậy, được làm bằng inox hoàn toàn. Nhờ vào điểm này mà việc đóng mở shaker chắc chắn và thuận tiện hơn nên dụng cụ này khá được ưa chuộng vì Bartender có thể kết hợp pha chế 2 tay 2 shaker khi cần.

Ưu điểm của loại này đến từ sự kết nối chắc chắn giữa các phần và đây vô tình cũng tạo nên khuyết điểm của cobbler shaker. Khi gặp lạnh phần bình kim loại sẽ co lại gây ra áp suất lớn làm 2 phần dính chặt vào nhau gây khó khăn cho việc lắp mở nắp đậy.

 

Màng lọc được tích hợp giúp cho việc lọc đồ uống thuận tiện hơn nhưng với chu vi khá nhỏ quá trình lọc đồ uống sẽ chậm và khó vệ sinh hơn các dụng cụ lọc.

 

Parisian shaker

Là sự kết hợp giữa boston shaker và cobbler shaker. Parisian được cấu tạo gồm 2 phần và không có màng lọc tương tự như boston shaker nhưng được làm hoàn toàn bằng inox như cobbler shaker. Nhiều người gọi đây là shaker nguyên bản (original cocktail shaker).

Ưu điểm của loại này là mẫu mã đẹp, nhỏ gọn, dễ sử dụng còn 2 khuyết điểm chính là không có tích hợp màng lọc và khó tách phần nắp hơn 2 loại còn lại.

8 800x600 1

2. Muỗng pha chế – Barspoon

Barspoon là gì?

Muỗng pha chế hay barspoon là một dụng cụ pha chế cafe không thể thiếu trong pha chế, nó dùng để khuấy các thành phần đồ uống với nhau. Muỗng được thiết kế với dáng dài, mảnh để nó có thể chạm đáy của chiếc ly cao nhất và trộn các nguyên liệu trực tiếp trong ly.

Một muỗng barspoon tương đương với 5ml chất lỏng. Tay cầm thường được thiết kế bằng những đường xoắn đẹp mắt trang nhã nhưng phổ biến nhất là dạng xoắn với một chiếc nĩa (ghim) ở đầu trục dùng để phục vụ cho các công đoạn khác trong pha chế như khui nắp nhựa của chai syrup hoặc ghim lấy tinh dầu vỏ chanh.

9 800x450 1

Các loại muỗng pha chế phổ biến

Muỗng kiểu Âu: Được thiết kế với một cái đế ở đầu muỗng, có thể dựng ngược muỗng khi không sử dụng tới. Tay cầm được làm xoắn ốc.

10 800x600 1

Muỗng kiểu Mỹ: Thường có một nắp cao su nhỏ ở đầu, tay cầm xoắn chỉ có một ít ở giữa thay vì toàn bộ thanh trục tay cầm như muỗng kiểu Âu và kiểu Nhật nên cũng dễ cầm hơn.

11 800x600 1

Muỗng kiểu Nhật: Có thiết kế tương tự kiểu Âu, nhưng không có đế và thiết kế tay cầm muỗng thanh lịch hơn nhiều và có thể dài tới 40cm.

12 800x600 1

3. Dụng cụ đong – Jigger

Jigger là gì?

Jigger hay ly đo lường jigger, ly định lượng là dụng cụ pha chế cafe dùng đo lường có tác dụng đong đếm và định lượng chính xác thể tích các loại nguyên liệu chất lỏng (rượu, siro, nước, nước ép trái cây,… ) dùng để pha chế các loại thức uống.

Jigger thường được thiết kế dạng hình đồng hồ cát với 1 đầu to và 1 đầu nhỏ, được làm bằng kim loại hay inox không gỉ và có thể bằng nhựa, vì thế có độ bền cao (có thể sử dụng đến vài năm) và rất dễ vệ sinh.

18 800x600 1

Jigger tiêu chuẩn thường có dung tích 1.5oz ở 1 đầu và 1oz ở đầu còn lại (1.5oz/1oz). Tuy nhiên để tiện sử dụng các Bartender có thể dùng các loại jigger với các dung tích khác như jigger cao (2oz/1oz) hay các loại khác như 1oz/0.5oz, 2oz/1.5oz,… Tại Việt Nam, ly jigger phổ biến với đơn vị ml và loại phổ biến nhất là 30ml/10ml.

Việc dùng jigger vừa giúp mang lại một thức uống chuẩn vị làm hài lòng thực khách vừa giúp Bartender tận dụng triệt để mọi nguyên liệu.

14 800x450 1

Các loại dụng cụ đong Jigger phổ biến

Loại cổ điển đôi (Classic double jiggers)

Jigger đôi cổ điển được thiết kế hình đồng hồ cát không cân bằng và đây là loại ly phổ biến và dễ nhận biết nhất. Ly đong nhỏ hơn có thể tích từ 0.5oz – 1.5oz trong khi phần lớn hơn thường lên đến 2oz.

Dụng cụ đong đôi thường có giá cả phải chăng và dễ kiếm nhất nhưng ly đong có đường kính càng lớn thì càng dễ ngã hơn.

15 800x600 1

Loại đơn (Single jiggers)

Jigger đơn thường được làm bằng thủy tinh hoặc bằng thiếc và có vạch chia thể tích từ lớn đến nhỏ. Jigger đơn dễ dàng sử dụng và đôi khi có thể dùng như một ly đựng đồ uống (thường là rượu mạnh).

20 800x450 1

Loại Nhật (Japanese jiggers)

Được thiết kế như jigger đôi cổ điển nhưng jigger Nhật thanh lịch và có mặt dốc hơn. Chúng thường đắt hơn một chút so với các loại jigger khác. Jigger Nhật có đường kính nhỏ hơn nên chúng khiến chúng dễ rót vào ly hơn và ít bị ngã hơn. Đây là loại ly đong được ưa chuộng bởi những Bartender chuyên nghiệp.

13 800x450 1

Loại chuông (Bell jiggers)

Đây là những chiếc jigger đôi được thiết kế hình chuông ở mỗi ly. Loại này cũng có nhiều kích cỡ chuông rộng khác nhau để đo và cũng có cổ nối giữa 2 chuông cũng khác biệt. Loại này đặc biệt ổn định nhờ sự phân bổ trọng lượng và khối lượng tâm thấp nên nó không dễ dàng ngã khi đặt trên bàn.

 

4. Dụng cụ lọc (lược) – Strainer

Strainer là gì?

Để tiến hành pha chế thì dụng cụ lọc là thứ không thể thiếu, chúng đóng có vài trò chuyên lọc các loại hạt từ trái cây khi pha chế, đá lạnh và những nguyên liệu khác để món thức uống trở nên hoàn hảo.

 

Các loại dụng cụ lọc strainer phổ biến

Loại Hawthorne Strainer

Lưới lọc Hawthorne có một miếng kim loại phẳng, đục lỗ, được lót bằng một lò xo dẻo có tác dụng giữ băng và lọc các loại chất rắn. Tên của loại lọc này được đặt theo tên thương hiệu rây lọc nổi tiếng một thời. Hawthorne là loại rây lọc cocktail phổ biến nhất trong cả pha chế tại nhà và chuyên nghiệp.

Bộ lọc Hawthorne có điểm mạnh là phù hợp với tin – on – tin shaker, thích ứng với các kích thước khác nhau của shaker và không quá đắt. Điểm yếu của loại rây này khá khó làm sạch và dễ hư hỏng.

 

Loại Julep Strainer

Julep Strainer xuất hiện đầu tiên vào giữa những năm 1800 để giúp những người đam mê cocktail tránh bị đầy đá khi thưởng thức Mint Julep. Cấu tạo loại này bao gồm cốc hình bát được đục lỗ nhỏ và có tay cầm dài được thiết kế để dễ dàng cầm trên shaker.

Julep Strainer có điểm mạnh là bền chắc, dễ làm sạch và phù hợp với Boston shaker, điểm yếu lớn nhất của dụng cụ lọc này là quá trình lọc có thể khá chậm đối với những loại nguyên liệu có kích thước lớn.

 

Loại Fine Strainer

Loại lọc này thường được sử dụng như lớp lọc thứ 2 với cấu tạo là một lớp lưới mịn, nhỏ để bổ trợ cho 2 loại lọc trên. Fine Strainer thường được giữ ngay bên dưới bộ lọc đầu tiên để lọc những mảnh đá nhỏ, các mảnh trái cây và các chất rắn khác còn sót lại trong thức uống. Loại lọc này giá rẻ và dễ tìm vì thường được sử dụng để lọc trà nóng.

 

5. Dụng cụ mở nắp rượu – Wine Openers

Wine Openers là gì?

Dụng cụ mở nắp rượu – Wine Openers gồm 3 phần: phần đầu là dao – dùng để cắt lớp giấy bạc bọc bên ngoài nắp rượu, phần thứ hai là lò xo – dùng để đâm vào nút bần và tạo chỗ bám, phần ba là đòn bẩy – dùng để tạo lực đẩy nút bần lên. Đây là dụng cụ pha chế cafe không thể thiếu cho những tân binh Bartenders.

 

Các loại dụng cụ mở nắp rượu – Wine Openers phổ biến

Loại Twist Corkscrews

Năm 1795, Reverend Samuell Henshall lần đầu tiên phát triển dụng cụ mở nắp chai rượu bằng nút vặn và được cấp bằng sáng chế sau đó. Với tay cầm có thể vặn dễ dàng, đây là dụng cụ mở nắp chai rượu đơn giản nhất. Cấu tạo gồm một đĩa lõm giữa tay cầm và vít cho phép nút chai trượt ra khỏi cổ chai. Tuy sử dụng đơn giản nhưng sẽ là khó khăn cho những người có lực tay yếu.

 

Loại Waiter’s Corkscrews

Waiter’s Corkscrews được phát minh bởi Carl Wienke vào năm 1882 với cấu tạo bao gồm cả con dao sommelier hoặc chìa khóa rượu.

Dụng cụ mở nắp rượu này có bản lề đôi cung cấp đòn bẩy cho phép tháo nút chai dễ dàng sau khi vít đã được lắp vào. Tay cầm có thể làm bằng nhiều loại vật liệu khác nhau, bao gồm gỗ, kim loại hoặc nhựa, làm cho đây trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc cho những người muốn một dụng cụ mở rượu sành điệu thực sự hoạt động tốt.

 

Loại Air Pressure Wine Openers

Loại dụng cụ mở rượu này được sử dụng bằng cách cắm một chiếc kim rỗng xuống qua nút chai. Sau đó, một nút nhỏ được nhấn để giải phóng lượng CO2 vừa phải từ hộp mực bên trong, đẩy nút chai ra khỏi nút cổ chai.

Dụng cụ mở rượu áp suất không khí này có lợi ích là yêu cầu lực vật lý tối thiểu để sử dụng, làm cho nó hoàn hảo cho những người uống rượu cao tuổi hoặc đau khớp. Nó cũng loại bỏ nút chai nhanh hơn bất kỳ loại dụng cụ mở nào khác. Tuy nhiên loại này chỉ giới hạn từ 80 – 100 lần sử dụng nên bạn cần cân nhắc mua loại này.

 

6. Ly thủy tinh

Đối với các loại thức uống khác nhau như cocktailmocktail hay mojito sau khi pha chế đều cần có ly đẹp mắt để chứa và tùy theo loại thức uống mà ly có thể có màu sắc và hình dạng khác nhau.

 

Các loại ly thủy tinh phổ biến

Loại Beer Mug (ly bia)

Đây là loại ly dùng trong pha chế không chân, dung tích lớn từ 300 ml đến 650 ml, đế dày, nhiều cỡ và có quai cầm vì thế trọng lượng ly này khá lớn. Beer Mug thích hợp để phục vụ bia hoặc các loại đồ uống lạnh, nhiều đá.

 

Loại Highball

Đây là loại thủy tinh phổ biến nhất ở các quán bar, chúng có hình dạng cao, không chân, kích thước to và thô. Highball được sử dụng để pha nhiều thức uống hỗn hợp, đặc biệt những loại có đá nhiều.

 

Loại Brandy Snifter

Đây là loại ly được sử dụng cho rượu brandy hoặc cognac và rượu mùi không pha. Ly Brandy Snifter được thiết kế để có thể cầm trọn trong lòng bàn tay, nhằm mục đích tăng độ ấm từ lòng bàn tay cho thức uống.

 

Loại Champagne Flute

Những chiếc ly Champagne Flute mỏng, thân dài chân đế cao và có hình dạng ống. Đúng với tên gọi loại ly này chuyên dùng để phục vụ champagne với thiết kế dạng ống của ly sẽ giúp bạn khi thưởng thức rượu có thể ngắm được những bọt khí bên trong.

 

Loại Martini (Cocktail)

Còn được gọi là Cocktail loại ly này làm bằng thủy tinh và có hình chữ V cổ điển. Thường dùng cho đồ uống không có đá (đồ uống ướp lạnh). Trước khi sử dụng phải làm lạnh trước khi sử dụng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *