Quy trình chế biến hồng trà chi tiết

Quy trình chế biến hồng trà không quá phức tạp như chúng ta vẫn nghĩ. Tuy nhiên để có được những loại hồng trà chất lượng ngoài việc phụ thuộc vào nguồn gốc loại trà còn thì có một yếu tố quyết định là cách tẩm ướp bí truyền của từng loại. Trong bài viết này, bạn hãy cùng Abar.Vn đi tìm hiểu quy trình chế biến hồng trà chung nhất.

Quy trình chế biến hồng trà

Tổng quan quy trình chế biến hồng trà

Để được thành phẩm hồng trà cần có cả một quy trình chế biến để đi từ trà lá đến khi đóng gói. Và có rất nhiều công đoạn nhỏ trong các quy trình này. Mỗi công ty chế biến có thể có những công thức thêm thắt khác nhau. Tuy nhiên, quá trình chế biến hồng trà sẽ bao gồm 6 bước sau đây:

 

1. Quá trình thu hái trà

Hái lá trà hay chè là 1 trong những khâu kỹ thuật quan trong ảnh hưởng nhiều đến sự sinh trưởng năng suất và chất lượng của trà. Vì vậy, để thu hái, vận chuyển và bảo quản nguyên liệu trà an toàn thì cần thực hiện đúng kỳ, đúng kỹ thuật.

Quá trình thu hái trà

Một đặc điểm của thu hái chè ngon là phải hái vào buổi sáng sớm, khi cây chè búp chè đang ngậm sương, lúc này sẽ cho nguyên liệu ngon nhất để sản xuất, nếu hái chè thái nguyên vào buổi trưa nắng, lá chè sẽ bị cháy nắng, cho ra chất lượng chè thành phẩm không tốt

Chè ngon dựa vào nguyên liệu tốt và cách sao chế, tuy nhiên nguyên liệu đưa vào sản xuất không tốt thì dù là các nghệ nhân bản xứ sao chế bằng đánh lửa tự nhiên cũng không cho ra được chất lượng chè nguyên hoàn hảo.

2. Quá trình làm héo trà

Mục đích giai đoạn này là giảm bớt hàm lượng nước trong búp chè, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vò. Khi làm héo, lượng nước của búp chè giảm đi 38 – 40%, làm cho búp chè dẻo dai hơn giúp cho quá trình vò đỡ giập nát. Khi lượng nước giảm thì hàm lượng chất khô trở nên đậm đặc, tạo điều kiện cho các phản ứng sinh hóa và các quá trình biến đổi khác diễn ra dễ dàng hơn, nâng cao chất lượng chè thành phẩm. Protein biến đổi sâu sắc để tạo thành các axit amin hoà tan. Một số chất khác như VitaminC, diệp lục, tinh bột giảm đi, cafein có tăng lên một chút do axitamin hình thành cafein.

Quá trình làm héo hồng trà

Điều kiện cần thiết để làm héo tốt là:

– Ẩm độ không khí : 60 – 70%

– Nhiệt độ không khí: 44 – 45o C

– Thời gian héo: 3 – 4 giờ

3. Quá trình vò trà

Lá chè sau khi làm héo sẽ được vò nhẹ. Mục đích của việc này là để làm rách các tầng biểu bì, giải phóng các hợp chất để quá trình oxy hóa diễn ra thuận lợi, trà được lên men tốt hơn.

Ngoài ra, bước vò này giúp hợp chất trong trà dễ hòa tan vào trong nước. Đây chính là lý do sắc nước hồng trà có màu đậm hơn so với các loại trà khác. Ngoài việc vò bằng tay truyền thống, thì trong các nhà máy hiện nay người ta cũng dùng máy móc thay thế quá trình này.

Quá trình vò trà

4. Quá trình lên men trà (Oxy hóa)

Lên men là khâu rất quan trọng trong việc hình thành lên màu, hương và vị của Hồng Trà. Sau khi được vò xong, lá trà được cho vào rổ, rồi được siết và ấn chặt lại, sau đó dùng vải ẩm phủ lên trên để làm gia tăng độ ẩm và nhiệt độ lên lá trà, thúc đẩy quá trình lên men, cũng như Enzym hoạt động, rút ngắn thời gian lên men.

Quá trình lên men trà

Thường sau 5 đến 6 tiếng gân lá hiện màu hồng nâu. Mục đích của việc lên men là khiến cho các hoạt chất Polyphenol trong trà bị Oxy hóa dưới tác động của Enzym, khiến cho màu xanh lá trà biến thành màu đỏ. Trà đã vò nhàu thường được cho vào trong thùng hoặc kho để lên men.

Đây là bước đặc biệt quan trọng trong quy trình chế biến hồng trà, bởi vì trong bước này, người ta có thể tẩm ướp thêm các hương vị làm cho hồng trà thơm ngon hơn.

5. Quá trình sấy

Mục đích của giai đoạn này là dùng nhiệt độ cao để đình chỉ các quá trình hoạt động của men nhằm cố định phẩm chất trà, làm cho lượng nước còn lại khoảng 7 – 9% theo yêu cầu thương phẩm trên thị trường.

Yêu cầu nhiệt độ sấy 95 – 1050C, thời gian sấy 30 – 40 phút. Sau giai đoạn sấy là hoàn thành quá trình chế biến trà thành phẩm, qua hệ thống phân loại, phân cấp đóng bao và đưa ra thị trường tiêu thụ.

Băng tải sấy trà công nghiệp

6. Quá trình đóng gói

Trà sau khi sấy được chuyển qua thiết bị đóng gói. Trà được đóng gói trong túi theo công nghệ gấp hiện đại, hai ngăn làm tăng gấp đôi diện tích tiếp xúc với nước giúp quá trình trích ly khi pha chế tốt hơn.

Chất liệu túi bao ngoài là giấy polyerhylene cuộn hoặc túi PE để giữ sạch và chống thấm.

Đóng gói hồng trà

Sau công đoạn này là hồng trà thành phẩm đã được hình thành và có thể đưa ra thị trường tiêu dùng.

Với bài viết ngắn trên đây, Abar.Vn hy vọng bạn đã hiểu được cách hồng trà được sản xuất như thế nào từ trà lá. Hãy like và share bài viết tới facebook, instgram của bạn để nhiều người biết hơn nếu bạn thấy nó hữu ích.

Xin cảm ơn.

 

Danh sách các bài viết liên quan:

  1. Hồng trà túi lọc và 4 loại phổ biến nhất 2021
  2. Cách ủ hồng trà cho vị thơm ngon nhất 2021
Liên hệ Abar.Vn
VPGD: 54 Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 11622
Điện thoại: 0988.687.820 - 0868.700.499
Địa chỉ email: haian.kd01@gmail.com
Website: https://abar.vn

Về tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *