Nước uống Soda có lợi hay hại cho sức khỏe?

Nước uống soda từ trước đến nay vẫn luôn được nhiều người cho rằng chúng không-hề-tốt-cho-sức-khỏe. Công bằng mà nói thì đồ uống gì cũng có mặt lợi và hại của riêng chúng. Hãy cùng lắng nghe những chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ về nước uống Soda nhé!Nước uống Soda được nhiều người ưa thích đặc biệt là trẻ em và những người trẻ tuổi. Nhưng theo các chuyên gia cảnh báo, việc sử dụng thức uống này thường xuyên sẽ trở thành con dao hai lưỡi đối với sức khỏe của người dùng.

1. Sự thật về những tác dụng của nước uống Soda

Là một loại nước uống phổ biến ở các nước phương Tây và mới du nhập vào Việt Nam nhưng đã được nhiều bạn trẻ biết đến và yêu thích. Hiện không ít người lạm dụng nước uống soda mà không hề quan tâm đến thành phần dinh dưỡng thực của loại nước uống này. Có người thường dùng nước uống soda thay nước uống, nước giải khát, người thì dùng soda lẫn với rượu để uống được nhiều rượu hơn. Người lại sử dụng soda sau khi lao động nặng vì cho rằng đỡ mệt mỏi.

cac-loai-soda-co-ban

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bình thường soda là nước uống vô hại, nhưng nếu lạm dụng quá mức thức uống này thì rất nguy hại cho sức khỏe vì trong soda có axit, đây là chất có tính ăn mòn rất cao tác động có hại nhiều nhất lên răng và vách ngăn dạ dày.

Theo TS. Phạm Đình Toán, Trưởng Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, lượng axit clohydric ở trong dạ dày vốn nhiều nên khi uống soda vào đến dạ dày lượng nước này kết hợp với axit làm giảm nồng độ axit trong dạ dày xuống, trên cơ sở đó bệnh nhân đau dạ dày cảm thấy đỡ đau. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng trong một phạm vi hẹp, tức thì, còn nếu dùng soda nhiều sẽ kích thích sản xuất ra axit nhiều hơn và gây đau hơn, gây mỏng thành dạ dày nhiều hơn.

soda ngon

Các nghiên cứu cũng chỉ ra uống quá nhiều nước soda có thể gây loạn nhịp tim và các chứng bệnh khác. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo chúng ta không nên lạm dụng. Nếu chúng ta bị tích nước, bị phù càng không nên uống soda vì thành phần Natri trong đó khi đi vào cơ thể càng góp phần làm tích nước trong cơ thể.

2. Làm thế nào để uống nước soda đúng cách?

Trước khi đề cập đến vấn đề này chúng ta hãy cùng tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

Tiến sỹ Brian H. Eisner – một nhà tiết niệu học tại Bệnh viện Massachusetts ở Boston – cùng các đồng nghiệp đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau và đã phát hiện thấy rằng một số nước uống Soda có vị cam, chanh như 7Up, Revive và Sprite có chứa một hàm lượng tương đối cao loại muối citrate.

– Loại muối này được biết tới với công dụng ức chế sự hình thành các tinh thể calcium oxalate – một hình thức phổ biến nhất của sỏi thận. Sỏi thận phát triển khi nước tiểu có chứa nhiều chất hình thành các tinh thể như là calcium, axit uric và một hợp chất muối gọi là oxalate. Phần lớn sỏi thận hình thành từ calcium kết hợp với oxalate.

– Nguyên nhân tạo sỏi là do có những rối loạn chuyển hóa trong cơ thể. Sỏi thận hình thành do lượng nước tiểu quá ít (mất nước do uống ít nước hoặc lao động quá sức), hay nồng độ các chất khoáng tăng cao trong nước tiểu. Các chất khoáng như canxi, oxalat, muối urat, natri, cystine hay phốt-pho lắng đọng trong đài, bể thận kết thành sỏi.Tiến sỹ Eisner giải thích rằng một nguyên nhân khiến cho một số người nhất định thường có sỏi thận đó là trong nước tiểu của những người này có chứa tương đối ít muối citrate.

Như vậy để uống nước soda đúng cách thì mọi người nên tránh uống quá nhiều (mặc dù là nó rất ngon), không nên uống vào buổi tối và đọc thật kỹ thành phần xem chúng có chứa muối citrate không thì hãy uống nhé.

Bất cứ một loại đồ uống gì cũng vậy chúng đều là con dao 2 lưỡi nếu như bạn uống không đúng cách hoặc uống quá nhiều. Do đó bản thân mỗi người hãy là những người tiêu dùng thông thái để tránh những tác hại không đáng có ảnh hưởng đến mình và những người thân nhé!

Liên hệ Abar.Vn
VPGD: 54 Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 11622
Điện thoại: 0988.687.820 - 0868.700.499
Địa chỉ email: haian.kd01@gmail.com
Website: https://abar.vn

Về tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *