Khoai sâm đất ăn như thế nào? 3 cách ăn khoai sâm đất ngon và dễ làm 2021

Khoai sâm đất ăn như thế nào? Có ngon không.. là những câu hỏi hay được bạn đọc tò mò tìm hiểu. Loại củ chưa phải phổ biến này thời gian gần đây gây được sự chú ý của nhiều người. Trong bài viết ngắn này hãy cùng Abar.Vn tìm hiểu về câu trả lời. Hơn nữa Abar.Vn cũng sẽ trình bày 3 cách ăn khoai sâm đất rất đơn giản, dễ làm và ngon dành cho mọi người.

1. Ăn khoai sâm đất có tác dụng gì?

Khoai sâm đất hay còn gọi là hoàng sin cô, sâm khoai, địa tàng thiên, sâm yacon, sâm khoai… Đây là một loại có hình thức củ giống khoai lang được du nhập từ Trung Quốc và được trồng ở một số khu vực phía bắc nước ta.

Khoai sâm đất có tác dụng gì

Khoai sâm đất có vị ngọt thanh, mát và có mùi thơm rất đặc trưng (nên được gọi là sâm yacon). Khi ăn khoai sâm đất,vị thanh đắng nhẹ của sâm và ngọt mãi trong cổ họng.

Theo nhiều nghiên cứu, khoai sâm đất là món ăn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Trong Đông y, củ khoai sâm đất được coi là một vị thuốc quý, được sử dụng để phòng chữa bệnh và nâng cao sức khỏe.

Sâu hơn, y học cổ truyền đã ghi nhận sâm đất là loại dược liệu có tính hàn, vị cay, hơi đắng, công dụng nhuận tràng, lợi tiểu, long đờm, chủ trị giảm đau, giảm sưng viêm khớp.

Tây y thì nói rằng khoai sâm đất có tác dụng hỗ trợ các bệnh về đường ruột, bệnh đái tháo đường và béo phì.

Như vậy chúng ta có thể thấy rằng loại củ này vừa ngon, lại vừa rất tốt cho sức khỏe.

Xem thêm bài viết chi tiết về các công dụng của khoai sâm đất: Khoai sâm đất có tác dụng gì?

2. Khoai sâm đất bao nhiêu Calo và khoai sâm đất ăn như thế nào là đủ

Khoai sâm đất tươi có khoảng 66 calo mỗi pound ( tức là khoảng 15 calo/100g). Sau vài tuần lưu trữ trong kho, lượng calo của củ sẽ tăng lên một chút vì một lượng đường được chuyển thành fructose, tăng lên ít nhất 100 calo mỗi pound (22 calo/100g). Vì vậy nhìn chung nó cũng chỉ khoảng 35 – 40 calo/100g. Ngoài ra khoai sâm đất là một nguồn chất xơ và kali tốt, với 180 – 290mg/100g củ.

khoai sâm đất bao nhieu calo

Với mức calo ít như vậy, 1 Kg củ khoai sâm cũng chỉ chứa chưa đến 400 calo, chưa bằng một ly sữa tươi. Vậy nên một người có thể lựa chọn cho người ăn kiêng, giảm cân.

Tuy nhiên như đã nói ở phần trên, cái gì quá cũng không tốt. Mức hợp lý bạn nên sử dụng loại củ này tối đa khoảng 500-600g / ngày để tránh các vấn đề về tiêu hóa.

3. Khoai sâm đất ăn sống được không?

Câu trả lời ở đây là có. Khoai sâm đất ăn sống rất ngon. Nó có vị thanh mát, ngọt. Và đặc biệt nó có mùi thơm nhẹ của sâm. Chính vị vậy nên nó có tên gọi dân gian là củ khoai sâm đất (Đồng bào vùng cao hay gọi là Hoàng sin cô) .Tên khoa học định danh gọi là sâm Yacon là vậy.

khoai sâm đất ăn sống được không

Khoai sâm đất ăn sống phần xung quanh ngọt và thơm hơn so với vùng lõi của củ. Vũng lõi thường có vị hơi chua hoặc nhạt hơn một chút so với viền và mùi cũng không thơm bằng khoanh ngoài viền.

Chỉ cần gọt sạch lớp vỏ bên ngoài là bạn và gia đình có thể thưởng thức loại củ này bằng cách ăn sống như các loại hoa quả khác.

4. Khoai sâm đất nấu món gì ngon? 3 cách ăn khoai sâm đất ngon và dễ làm

Ngoài việc ăn sống như đã nói ở phần trên thì có một số cách chế biến khác nữa. Sau đây là 3 cách phổ biến hay được thực hiện có thể thỏa mãn cho câu hỏi: “Khoai sâm đất ăn như thế nào?”

4.1. Làm nộm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Khoai sâm đất
  • Thịt gà xe
  • Cà rốt
  • Lạc
  • Chanh, ớt đỏ, rau thơm, tỏi
  • Đường, muối trắng, nước mắm

Nộm khoai sâm đất yacon

Cách làm:
  • Bước 1: Đầu tiên, rửa sạch khoai sâm, gọt vỡ, bào sợi hoặc cắt khúc tùy vào sở thích của mỗi người. Sau đó, ngâm tất cả sâm đất vào trong nước muối pha loãng khoảng 15-30 phút để sâm đất ra hết nhựa mủ. Vớt ra để ráo nước
  • Bước 2: Cà rốt rửa sạch, thái sợi mỏng
  • Bước 3: Tiến hành, luộc thịt gà và xé sợi bỏ vào một đĩa riêng
  • Bước 4: Rang lạc và giã sơ qua
  • Bước 5: Tiến hành làm nước mắm để trộn gỏi, tỷ lệ gồm: 2 muỗng đường, 4 muỗng nước sôi để nguội khuấy đều cho tan hết đường. thêm vào 2 muỗng nước cốt chanh. Sau đó bỏ 1 muỗng tỏi xay, 1 muỗng ớt xay nhuyễn vào đánh cho đều lên. Cuối cùng cho thêm 3 muỗng nước mắm.
  • Bước 6: Rau thơm rửa sạch, thái khúc
  • Bước 7: Trộn tất cả các nguyên liệu đã chuẩn bị vào một cái khay lớn trộn đều. Để khoảng 5-10 phút để món nộm được ngấm và ăn sẽ đậm đà hơn.
Cuối cùng bạn có thể bày món nộm ra đĩa và  trang trí một chút rau thơm để lại cho đẹp và bắt đầu thưởng thức cùng với gia đình.
 

4.2. Xào với thịt bò

Nguyên liệu:

  • Thịt bò ( có thể thay thế bằng thịt lợn, tôm…tùy thích): 500gr
  •  Sâm đất: 300gr
  • Gia vị (đường, nước mắm, ớt, mì chính, tỏi, hành..)
  • Rau thơm

khoai sâm đất sào xịt bò

Cách làm:

  • Bước 1: Củ sâm đất mua về rửa sạch, cắt khúc hoặc thái lát ngâm vào nước muối loãng để cho sạch nhựa trong 15 – 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Thịt bò thái lát mỏng và ướp qua với gia vị với tỏi băm, nước mắm, dầu hào, hạt nêm, tiêu… trong khoảng 10 phút
  • Bước 3: Bắc chảo lên bếp và tiến hành phi thơm hành. Sau đó cho thịt bò vào đảo sơ qua, đến khi thịt bò hơn săn lại thì cho ra đĩa.
  • Bước 4: Tiếp tục cho sâm đất vào chảo đảo qua với một chút nước mắm, hạt nêm. Khi sâm đất hơi tái thì nhanh tay cho thịt bò vào đảo đều.

Khi thịt bò đã chín thì cho hành lá, rau thơm đã cắt khúc vào. Múc ra đĩa và ăn cùng cơm.

4.3. Nấu canh hầm xương

Món canh khoai sâm đất nấu với sườn cho ra vị ngọt, bùi, ngọt nhẹ thanh mát, kèm với một chút vị đắng nhẹ sẽ làm gia đình bạn thêm mê mẩn. Sau đây là các bước chuẩn bị nguyên liệu và cách làm cụ thể.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sâm đất: 500gr
  • Xương bò (xương lợn) hoặc sườn non: 200-300gr
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá, hành củ, tỏi băm, gừng: mỗi thứ 1 ít
  • Gia vị: bột ngọt, muối, đường, tiêu…

canh khoai sâm đất hàm xương

Cách nấu canh hầm xương củ khoai sâm đất:

  • Bước 1: Xương hoặc sườn non mua về, rửa sạch, chặt thành từng khúc vừa ăn. Đem ướp với các gia vị: hạt nêm, tiêu, gừng, tỏi, hành củ… trộn đều lên và để tầm 3-5 phút cho ngấm đều gia vị.
  • Bước 2: Khoai sâm đất rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành những khúc vừa ăn, cho vào nước muối loãng ngâm trong 10 – 15 phút để ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo.
  • Bước 3: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh hoặc tỉa hoa sau đó cắt thành những khoai vừa ăn.
  • Bước 4: Bắc chảo lên bếp, cho một tí tỏi băm, hành băm phi thơm. Khi tỏi hơi ngả vàng cho sườn (hoặc xương) vào xào với lửa thật là lớn để thịt săn lại.
  • Bước 5: Cho sườn đã xào sơ qua vào một nồi áp suất lớn, đổ nước vào hầm xương đến khi mềm. Sau đó bỏ khoai sâm đất, cà rốt đã cắt khúc vào nồi, đậy vung và chờ khoảng 10 – 15 phút cho xương chín nhừ và ra vị ngọt.

Sau cùng bạn có thể bắt ra, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.Có thể cho thêm chút hành lá để tạo màu xanh và mùi thơm cho món canh, múc ra tô lớn và thưởng thức cùng với cơm nóng.

5. Bà bầu có ăn khoai sâm đất được không?

Khác với loại sâm đất, ăn khoai sâm đất tốt cho bà bầu. Ăn ở mức độ vừa phải, khoai sâm đất cung cấp nhiều chất xơ và kali cho bà bầu. Món chế biến canh hầm xương là cách bà bầu nên ăn.

khoai sâm đất bao nhieu calo

Lưu ý: Cái gì nhiều quá cũng không tốt. Vì vậy bà bầu cần ăn khoai sâm đất ở mức độ thích hợp. Tránh ăn quá nhiều gây ra tình trạng ra mồ hôi nhiều và có thể gây nôn ói.

6. Nơi bán khoai sâm đất chất lượng, giá rẻ và uy tín

Nếu bạn đang cần nguồn cung cấp khoai sâm đất chất lượng, giá rẻ và uy tín. Hãy liên hệ ngay với Abar.Vn

Chúng tôi cung cấp nguồn khoai sâm chọn lọc chất lượng từ Y Tý Lào Cai:

– Giá hấp dẫn

– Giao hàng nhanh chóng

– Đóng gói và ship hàng toàn quốc

Gọi ngay: 0988.687.820

 

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã có những kiến thức nhất định cho câu hỏi: Khoai sâm đất ăn như thế nào? Nếu bạn cảm thấy bài viết hữu ích hãy Like và Share nó qua các mạng xã hội của bạn để nhiều người quanh bạn được biết hơn bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của Abar.Vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *