feature-product
50.000 đ
Số luợng
MUA NGAY
MÔ TẢ SẢN PHẨM

Khoai môn là một loại nguyên liệu nấu ăn quen thuộc và phổ biến với các gia đình Việt. Hãy cùng  biến tấu loại nguyên liệu này thành món bánh ngon với cách làm vô cùng đơn giản, dễ thực hiện cho gia đình.

Đậu xanh cà vỏ 100 g
Khoai môn 1 củ(khoảng 400g)
Bột nếp 30 g 
Bột chiên xù 100 g
Đường 50 g Dầu ăn 300 ml
Ghi chú: Thời gian chế biến bao gồm cả thời gian chờ khoảng 6 tiếng.

Cách chọn mua khoai môn và khoai lang ngon:

  • Bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa phải, khi bổ ra bên trong có màu trắng đục, xuất hiện nhiều đường vân tím, đây thường là những củ có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
  • Một lưu ý khác nữa là nên mua khoai môn theo mùa là tốt nhất (thường thu hoạch vào tháng 11 – 12 dương lịch).
  • Bạn nên mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ hoặc có những lỗ tròn (bị sâu) hoặc mọc mầm. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Mua khoai củ vừa là ngon nhất, không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ. Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen, dập, có thể khoai lang đã hỏng.
Mẹo nhỏ: Thêm khoai lang tím vào làm bánh sẽ giúp cho bánh có màu đẹp mắt hơn.
Nguồn gốc bánh khoai môn lệ phố

 

  • Khoai môn lệ phố là một giống khoai có nguồn gốc từ Trung Quốc, từ lâu, loại khoai này đã được du nhập vào nước ta. Khoai môn lệ phố được đánh giá cao bởi giống khoai môn này rất xốp và ngọt, khi làm chín, tán nhuyễn thì có độ dẻo không kém gì bột bánh.
  • Bánh khoai môn lệ phố được xem như một trong những món ăn vặt đặc sản của Hà Nội. Bánh khoai môn lệ phố có các loại nhân khác nhau như nhân mặn, nhân thịt, nhân đậu xanh,…

Nguyên liệu món ăn bánh khoai môn lệ phố

Dụng cụ thực hiện.

Cách chế biến Bánh khoai môn lệ phố

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cho đậu xanh vào thau, rửa sạch rồi ngâm nước ấm khoảng 1 giờ.

    Bột chiên xù mua về cho vào máy xay sinh tố xay cho mịn.

    Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc như hình. Khoai môn gọt bỏ vỏ, rồi cắt thành từng cục vừa ăn.

    Chuẩn bị một thau nước sạch, cho vào khoảng 1 muỗng canh muối, cho khoai lang và khoai môn đã cắt nhỏ vào ngâm cho ra bớt nhựa chát và không bị thâm đen. Khoai cắt đến đâu bạn cho vào thau đến đó.

    Ngâm khoảng 15 – 20 phút cho khoai ra hết nhựa.

    Lưu ý: Cắt khoai lang và khoai môn nhỏ vừa ăn để khi ngâm nước muối sẽ ra nhựa nhanh hơn và khi hấp cũng mau chín đều hơn.

    Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

    • Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
    • Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
    • Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.

     

  • Hấp đậu và khoai

    Sau khi ngâm đậu xanh 1 tiếng, rửa sạch, ráo nước rồi cho đậu vào xửng hấp lửa lớn khoảng 15 – 20 phút cho đậu xanh chín mềm. Kiểm tra đậu chín bằng cách dùng tay bóp nhẹ thấy đậu xanh bở tơi, không thấy sượng là được.

    Khoai sau khi ngâm xong thì rửa sạch, cho khoai vào nồi hấp khoảng 20 phút trên lửa lớn cho khoai chín mềm.

     

  • Sên nhân đậu xanh

    Đậu xanh hấp chín rồi cho vào cối giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay xay nhuyễn.

    Cho đậu đã giã nhuyễn vào chảo, thêm 40g đường và khoảng 4 muỗng canh nước lọc, đảo đều tay. Sên cho đậu thành khối dẻo mịn và khô ráo.

    Để đậu khoảng 5 – 10 phút cho nguội bớt rồi dùng tay nắn thành các viên tròn nhỏ đều nhau vừa ăn như hình.

    Dùng màng thực phẩm bọc kín lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 1 tiếng.

     

  • Làm bột bánh

    Dầm nhuyễn khoai lang và khoai môn trong tô hoặc thau lớn.

    Cho thêm 10g đường còn lại vào, trộn đều cho hỗn hợp khoai và đường tan đều.

    Cho thêm vào khoai 30g bột nếp, dùng tay trộn đều bột thành một khối dẻo mịn, bột không dính tay, màu sắc đẹp mắt như hình.

    Lấy khoảng một muỗng canh bột khoai, nắn thành miếng dẹt tròn rồi cho nhân đậu vào giữa, nhẹ nhàng và cẩn thận nắn phần bột khoai bọc kín hết phần nhân đậu xanh lại. Các viên bánh sau khi nặn xong sẽ tròn đều đẹp mắt.

    Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín phần bánh này lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 6 tiếng rồi mới đem chiên.

     

  • Chiên bánh

    Sau 4 – 6 tiếng để trong tủ lạnh, bạn lấy bánh ra và lăn đều qua bột chiên xù đã xay nhuyễn để bánh xốp, giòn ngon sau khi chiên xong.

    Bắc nồi hoặc chảo lên bếp, nấu lửa vừa, cho khoảng 300ml dầu ăn vào. Dầu bắt đầu sôi già thì bạn cho khoai vào chiên cho chín vàng đều các mặt.

    Sau khi chiên xong, vớt bánh ra khỏi dầu và cho vào đĩa có lót giấy ăn để thấm hết dầu dư. Thế là bánh đã thành phẩm rồi.

     

  • Thành phẩm

    Bánh khoai môn lệ phố thơm ngon với vị ngọt thanh, thơm thơm của đậu xanh, vị béo bùi, giòn rụm của khoai môn. Bánh ngon nhất là ăn ngay sau khi mới chiên. Bạn có thể ăn kèm bánh với một ít tương ớt sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Muốn bánh chín vàng đẹp mắt, bạn chiên bánh trên lửa vừa, không để lửa lớn vì bánh có đường, rất dễ bị cháy.
  • Bạn nên chiên bánh trong chảo sâu lòng hoặc nồi ngập dầu để bánh chín đều.
  • Bạn có thể thay nhân đậu xanh bằng nhiều loại nhân khác tùy vào khẩu vị của mình như nhân mè dừa,.. hoặc nhân mặn đều ngon.

Xem Thêm Các Sản Phẩm Khác Tại Đậy

Block "ha-intro" not found