Cách ủ trà lài

Trà lài là gì?

Trà lài, hay Trà nhài, là một loại trà ướp bằng hương hoa lài

Trà lài là loại trà ướp hương nổi tiếng nhất ở Trung Quốc, được cho là xuất hiện từ thời Nhà Tống (960-1279) và là đặc sản ở Trung Quốc. Thông thường, trà lài được chế biến từ trà xanh hoặc trà trắng. Các cây hoa nhài được trồng ở vùng núi có độ cao 500-1000m. Trà lài sản xuất tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc được hưởng danh tiếng tốt nhất. Trà lài cũng được sản xuất ở Hồ Nam, Giang Tô, Giang Tây, Quảng Đông, Quảng Tây và tỉnh Chiết Giang.

luc-tra-laiTrà lài cũng được xếp vào một trong ba loại trà ướp hương cổ truyền của người Việt Nam. Về cơ bản, trà lài của Việt Nam rất giống với Trung Quốc về phương pháp ướp hương. Tuy nhiên, phương pháp thưởng ẩm và đặc điểm của nguyên liệu không giống nhau. Ngay cả ở Việt Nam, cách đánh giá chất lượng trà lài cũng khác nhau giữa các vùng miền từ đó nguyên liệu được chọn lọc để ướp hương lài tương đối khác. Những địa danh nổi tiếng tại Việt Nam về sản xuất trà lài có thể kể như Hà Nội, Tam Kỳ(Quảng Nam), Bảo Lộc(Lâm Đồng).

Cách ủ trà lài hay trà nhài đúng cách nhất

Để pha được một ly trà ngon đúng cách, điều quan trọng là phải canh được thời gian ủ trà, điều này ảnh hưởng đến vị trà của mỗi tách trà. Trên thực tế, mỗi loại trà không nên ủ quá lâu hoặc quá nhiều lần. Tốt hơn là uống trà ngay sau khi pha, nếu không các thành phần sẽ bị oxy hóa ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng ngoài ra nó còn tạo ra các chất có hại cho cơ thể. Thế nên bạn phải biết cách ủ trà lài  hợp lý.

 cach-u-tra-lai

Tại sao bạn phải biết cách ủ trài lài

Nhiều bạn không biết cách ủ trà lài  thời gian bao lâu nên lấy trà ra, điều này làm cho hương vị của tách trà đôi khi rất ngon và đôi khi rất tệ. Thời gian ủ của các loại trà khác biết rất lớn. Phải có một mối liên hệ chặt chẽ với nhiệt độ của nước, lượng trà hay thời gian bao lâu.

Ngoài việc dùng trà để thưởng thức buổi sáng, trà lài còn được dùng trong pha chế, tạo ra các loại nước uống thơm ngon, thanh mát…nhưng không phải ai cũng biết cách ủ trà lài như thế nào cho đúng cách.

Thì hôm nay Abar.vn sẻ hướng dẫn các bạn cách ủ trà lài một cách chính xác nhất.

Cách ủ trà lài trà nhài đúng cách

Trà lài Royal gói 500gram

– Đầu tiên cân 50gr trà lài Royal ủ với 1.2 lít nước sôi 90°C trong vòng 10 phút ta thu được nước cốt ( gọi là nước 1)

– Dùng tiếp xác trà lài vừa pha đó, ta tiến hàng ủ lần 2: pha 1 lít nước sôi 100 °C ủ 15p -> thu được 1 lít (gọi là nước 2)

** Nếu bạn dùng Trà lài để pha trà sữa lài thì ta dùng ( nước 1) Và (nước 2 ) dùng để pha trà trái cây.

** Nếu Bạn chỉ dùng trà lài để pha mỗi loại trà trái cây thì: nước 1 ta pha loãng 1,2lit (nước 1) + 1,8lit nước ấm. 

– Rồi trộn với nước 2 (pha ở lần ủ 2), đổ chung 3 hỗn hợp này lại thành một để pha trà hoa quả. Tổng cộng ta thu được 4,2 lít với giá cost trà là 9.000 đồng.

VD:  Trà hoa quả nhiệt đới , pha trà chanh : 150ml (cost trà 350đ) cho ly 700ml .

Vậy dùng 1 gói trà lài royal 500g ta có thể 50 lít trà – tương đương khoảng 500 ly.

Ứng dụng: Bạn có thể dùng trà để pha trà sữa lài, trà chanh, trà hoa quả nhiệt đới các loại

nh : 100ml  (cost trà 350đ) cho ly 500ml .   

Ứng dụng trà lài vào pha chế:

Bạn có thể dùng trà để pha trà sữa lài, trà chanh, trà hoa quả nhiệt đới các loại

Trà hoa lài ủ có thành phẩm hảo hạng, khi uống có hương nhè nhẹ mà sâu lắng, thoang thoảng mà quyến luyến, cứ như có hương vị của cỏ cây đồng nội như mang cả đất trời gom tụ trong từng ngụm trà. Chính vì tinh hoa, giá trị của trà hoa lài mà vì thế, giá trị hương lài luôn luôn cao, không mấy hiệu trà có được cách ủ trà lài đặc sắc thơm ngon.

tra-lai-royal

Công dụng của trà lài 

+ Tác dụng giảm stress. Tác dụng làm dịu của trà xanh kết hợp thêm hương thơm của hoa nhài giúp giảm stress, lo âu… …

+ Trà lài làm giảm nguy cơ mắc ung thư 

+ Trà lài giảm cholesterol máu. 

+ Dự phòng nguy cơ bị cảm lạnh, cúm. 

+ Giúp giảm cân. 

+ Chống các vi khuẩn. 

+ Điều hòa sự lưu thông máu. 

+ Điều hòa đường máu.

Địa chỉ bán trà lài ngon ở tphcm

Thị trường hiện nay có rất nhiều nơi bán nguyên liệu trà lài (nhài) rất nhiều và tất nhiên là không phải ở đâu cũng bán nguyên liệu trà tốt, vì vậy làm người dùng hoang mang về giá cả và chất lượng của sản phẩm bán ra của nhà cung cấp.

Để bạn không bị mua nhầm những sản phẩm không tốt chất lượng kém thì bắt buộc bạn phải kiến thức về trà mỗi loại trà đều có hương vị riêng đối với trà lài có hương dịu nhẹ thanh mát chứ không nồng đặc mùi trà 

Một trong nhưng điểm mua trà lài ở HCM tốt bạn có thể lựa chọn Abar.vnỞ đây có rất nhiều dòng trà thơm ngon đó là các loại trà Royal dùng trong pha chế trà sữa và các loại đồ uống thơm ngon.

Liên hệ Abar.Vn
VPGD: 54 Mạc Thị Bưởi, Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội 11622
Điện thoại: 0988.687.820 - 0868.700.499
Địa chỉ email: haian.kd01@gmail.com
Website: https://abar.vn

Về tác giả:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *