Phần 2: 5 loại hồng trà phổ biến cho trà sữa 2019

Hồng trà - Nguyên liệu làm trà sữa

Ngày nay, trà sữa trở thành loại đồ uống phổ biến hàng ngày cho mọi người. Một ly trà sữa béo ngậy vào ngày hè nóng nực thật là tuyệt vời. Và trong số những ly trà đó, đâu đó bạn có thể nghe về Hồng trà, nhưng có thể bạn chưa biết Hồng trà là gì? Hôm nay, bạn hãy cùng Hải An đi tìm hiểu về lịch sử hồng trà cùng với 5 loại hồng trà phổ biến cho trà sữa nhé.

Hồng trà - Nguyên liệu làm trà sữa

1. Hồng trà là gì?

Hồng trà (hay còn gọi là trà đen, tên tiếng anh Black Tea) là loại trà được lên men từ trà lá. Trà đen được được lên men tới mức oxy-hóa 100%. Trong quá trình lên men này, trà tươi được xử lý dẫn đến việc thay đổi một số thành phần tạo nên màu sắc và hương vị riêng.

Gọi là trà đen nhưng chúng có nước pha màu hơi hồng. Vì vậy ở Việt Nam chúng có tên là hồng trà. Tuy nhiên chúng cũng được gọi là trà đen. Việc này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc do màu đen của trà. Tên gọi Black Tea trong tiếng anh cũng có phần liên quan đến việc này.

Thông thường trà đen được xử lý theo các bước sau đây: Thu hái; Làm héo; Vò; Lên men (Oxy hóa); Sấy khô.

Đầu tiên, sau khi được thu hái, lá trà tươi thường làm héo đi một chút. Quá trình này là để trà tươi bay bớt nước trong lá. Thông thường, ở Việt Nam trà thường được phơi khô ngoài trời hoặc sấy qua bằng máy. Quá trình này làm mất nước trà giúp cho quá trình chế biến về sau dễ dàng hơn.

Sau đó trà được vò có thể bằng tay hoặc máy ở nhiệt độ vừa phải. Công đoạn này giúp làm rách lớp biểu bì bên ngoài của lá trà đồng thời định dạng hình dáng trà.

Công đoạn thứ ba là lên men cho trà. Ở công đoạn này người ta để trà nơi mát và có độ ẩm cao nhằm giúp trà tiếp xúc nhiều với không khí. Lúc này, một lượng men (enzym) sẽ được trộn vào trà để xúc tiến quá trình lên men và tẩm ướp. Lá trà lúc đã xoăn và sẽ chuyển màu sang hơi đỏ một phần.

Cuối cùng trà được sao khô và vò ở nhiệt độ cao để ngừng quá trình o-xy hóa và bảo vệ lớp vỏ trà. Lúc này hồng trà được hình thành.

2. Hồng trà sử dụng trong nguyên liệu làm trà sữa

Trà là một thành phần nguyên liệu làm trà sữa rất quan trọng. Việc chọn đúng loại trà sẽ giúp trà sữa thơm ngon, béo ngậy mà vẫn không mất đi hương vị của trà. Một chút chát ban đầu, nhưng hậu vị ngọt nơi cuống họng kéo dài mãi là loại trà ngon.

Hồng trà cùng với Lục Trà và Trà ô long là ba vị trà phổ biến được sử dụng cho trà sữa. Trong đó Hồng trà được sử dụng nhiều hơn cả vì tính phổ thông của nó. Màu sắc nước hồng trà cũng rất đẹp cho ly trà sữa.

3. Năm loại hồng trà biến cho trà sữa

3.1. Hồng trà KingHồng Trà King Black-Tea Túi 1KgHồng Trà Đặc Biệt King Black Tea - Premium Túi 1Kg

Hồng trà King là một loại trà của Việt Nam được công ty Xuân Thịnh sản xuất và phân phối. Hồng trà King hơi chát, vị thanh nhẹ được sử dụng nhiều trong tầm khúc các loại trà có giá phổ thông. Hồng trà King có hai loại là Hồng Trà (vỏ màu vàng) và Hồng Trà đặc biệt (vỏ màu đỏ). Loại màu đỏ có giá cao hơn một chút so với màu vàng có. Trà King của Xuân Thịnh được đóng gói trong túi 1Kg và có thời hạn sử dụng là 2 năm.

 

Hồng Trà Thượng Hạng GTP (Gia Thịnh Phát)

3.2. Hồng trà GTP

Hồng trà GTP cũng là một loại trà của Việt Nam. Trà GTP được sản xuất và phân phối bới công ty Gia Thịnh Phát (GTP). Tên đầy đủ của loại trà này là Hồng Trà Thượng Hạng GTP. Các quán có mức giá trung bình thường hay sử dụng loại trà này. Hiện nay Gia Thịnh Phát đang đóng gói theo dạng 1 Kg/ gói.

 

 

 

 

3.3. Hồng trà Gongcha luc-tra-nhai-gongcha-goi-500-gram

Gongcha là một thương hiệu trà sữa lớn ở Trung Quốc. Cùng với xu hướng hội nhập, hồng trà Gongcha được nhập khẩu vào Việt Nam thời gian gần đây. Đây là một loại trà khá chất lượng, giá cũng khá mềm. Mặc dù vậy, do chỉ có một số ít đơn vị nhập khẩu nên một số thời điểm hồng trà Gongcha hạn chế hàng. Loại trà này được đóng gói theo 500gram / túi.

Trà Đen Số 9 Hoa Trân Túi 500g

3.4. Trà đen Hoa trân số 9

Hồng trà Hoa trân số 9 (hay trà đen Hoa trân số 9) đã có mặt trên thị trường khá lâu. Trà đen Hoa Trân số 9, là loại trà rất được ưa chuộng trong pha trà sữa bởi mùi thơm nồng đặc trưng, không bị mất mùi thơm ngay cả khi bỏ bột sữa vào hay trong quá trình bảo quản lạnh. Để trà đen đạt được màu nâu đỏ và hương vị chuẩn nhất, khi pha trà cần đảm bảo thời gian đủ lâu (30 phút) và nhiệt độ đủ cao (100 độ C). Trà đen Hoa trân số 9 được đóng gói theo 500gram / gói.

 

 

3.5. Hồng trà High TeaHigh tea trà đen Assam B

Trà High Tea là một thương hiệu khá mới trong các loại trà gia nhập thị trường. Trà High Tea là loại trà cao cấp nên giá thành khá cao. Tuy nhiên tương xứng với giá thành, chất lượng trà High Tea cũng rất cao. Hồng trà High Tea gồm nhiều loại từ túi lọc, trà lá, Assam, thiết quan âm… Mỗi túi trà High tea được đóng theo chuẩn 600gram.

4. Một số công thức pha trà sữa với hồng trà

4.1. Hồng trà đào

a) Nguyên liệu:

  • 10 – 15 gram hồng trà
  • 20ml syrup chanh (siro chanh)
  • 20ml syrup đào (siro đào)
  • 6 miếng đào ngâm (Kronos, Delphi hoặc Rhodes)
  • Đá viên
  • Dụng cụ: Dao, thớt, bình lắc, bình ủ trà

b) Cách làm:

  • Bước 1: Đun sôi 150ml nước, để nguội khoảng 85-90 độ C. Cho 50g trà vào bình ủ, đổ nước ngập trà, rồi đổ nước này đi gọi là rửa trà loại bỏ bụi bặm. Sau đó đổ lượng nước còn lại vào ủ trà khoảng 10 phút. Sau đó bạn loại bỏ bã trà, chỉ lấy cốt nước trà. Pha thêm khoảng 400ml nước đã đun sôi.
  • Bước hai, lấy khoảng 80ml nước trà bên trên, cho thêm đá viên, siro đào, siro chanh vào bình lắc đều. Sau đó đổ ra ly. Bạn cho thêm 1, 2 miếng đào vào ly là đã có một ly trà đào. Với số lượng trên đây bạn có thể pha 3 đến 4 ly trà đào.

4.2. Trà sữa trân châu truyền thống

a) Nguyên liệu:

  • Hồng trà: 10g
  • Bột kem béo thực vật (bột sữa: 20 gram
  • Bột sữa tạo vị khoai môn hoặc socola: 20gram
  • Siro (syrup) khoảng 20ml tùy vị.
  • Nước nóng 150ml (100 độ C)
  • Trân châu sống Andes 20 gram
  • Topping (trân châu 3Q, thạch ống…): 20gram
  • Kem Rich’s Base & Rich’s lùn mỗi loại 10gram

b) Cách làm:

  • Bước 1: Luộc trân châu: Đun sôi nước và cho lượng trân châu sống vào đun khoảng 25-30 phút. Chú ý đảo đều tay để tránh dính đáy nồi hoặc trân châu vón cục. Sau đó tắt bếp ủ khoảng 25 phút nữa. (Tốt nhất nên sử dụng bình ủ để ủ hoặc nồi nấu trân châu tự động). Sau đó vớt ra để nguội (dùng dần nếu nấu nhiều)
  • Bước 2: Cho nước sôi vào sửa qua trà loại bỏ bụi bặm. Sau đó cho 150ml nước sôi 100 độ C vào ủ trà khoảng 20 phút. Chú ý đậy nắp để giữ hương trà. Sau thời gian 20 phút loại bỏ bã trà giữ lại cốt nước trà.
  • Bước 3: Rót nước trà vào bình lắc. Cho thêm bột sữa, trân châu, topping, kem Rich’s và đá viên vào lắc đều. Sau đó đổ ra ly là chúng ta có được sản phẩm trà sữa trân châu.

Với bài viết trên đây, Hải An hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về Hồng trà và một số công thức pha chế trà sữa truyền thống với hồng trà.

5. Mua hồng trà làm trà sữa ở đâu?

Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm hồng trà cho trà sữa, hãy đến với Abar.vn. Abar.vn là trang web trực tuyến trực thuộc của Công ty Thương mại dịch vụ & Xuất nhập khẩu Hải An.

Hải An cung cấp nhiều loại trà cũng như nguyên liệu trà sữa, máy móc thiết bị cho lĩnh vực pha chế.Chúng tôi là đơn vị phân phối và nhập khẩu trực tiếp nhiều sản phẩm với phương châm:

  • Chất lượng tốt
  • Giá thành cạnh tranh
  • Giao hàng uy tín & nhanh

Đến với Hải An là đến với nơi bạn hoàn toàn có thể yên tâm để nhận được sự tư vấn tận tình và chọn lựa cho bạn hoặc đơn vị của bạn các sản phẩm phù hợp nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ:

  • Website: https://abar.vn
  • Facebook:https://www.facebook.com/nguyenlieuphachehaian
  • Hotline: 0988 687 820 (Zalo)
  • Hotline: 0868 700 499 (Zalo)

6. Các bài viết về trà liên quan

Đánh giá của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button